Tác hại của nước cứng kinh khủng như thế nào?
1. Thành phần của nước cứng
Trong nước có chứa rất nhiều thành phần vô cơ và hữu cơ khác nhau. Những thành phần này cần được duy trì ở một ngưỡng nhất định để đảm bảo chất lượng của nước. Khi một số thành phần xuống quá thấp hoặc lên quá cao, tính chất của nước bị thay đổi.
Nước cứng chứa những ion nào?
Trong các thành phần của nước, hàm lượng ion canxi và magie đóng vai trò lớn trong việc quyết định nước là nước cứng hay nước mềm. Khi các ion này vượt quá một mức độ nhất định trong nước, nước được coi là nước cứng.
Vậy, nước cứng là gì? Bạn hãy tham khảo bảng phân loại theo Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ USGS như sau:
Bảng phân loại nước mềm và nước cứng
- Nước có lượng canxi cacbonat trong khoảng từ 0 đến 60 mg/l là nước mềm
- Nước có lượng canxi cacbonat trong khoảng từ 61 đến 120 mg/l là nước có độ cứng vừa phải
- Nước có lượng canxi cacbonat trong khoảng từ 121 đến 180 mg/l là nước cứng
- Nước có lượng canxi cacbonat trên 181 mg/l là nước rất cứng
2. Dấu hiệu nhận biết nước cứng
Bạn không thể dùng mắt thường để xác định hàm lượng canxi cacbonat trong nước cứng. Thay vào đó, bạn sẽ cần mời chuyên gia tới xét nghiệm nước cho gia đình bạn.
Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể xác định độ cứng của nước dựa vào một số dấu hiệu điển hình sau đây:
- Các vật dụng hay tiếp xúc với nước có mảng bám
- Quần áo sau khi giặt tạo cảm giác thô và ráp
- Đá đông lạnh có màu đục
- Nước pha trà và cà phê nổi váng
Khi nhận thấy các hiện tượng ở trên, bạn có thể bước đầu khẳng định rằng nước mà gia đình bạn đang sử dụng là nước cứng.
3. Những tác hại của nước cứng
Những tác hại của nước cứng
“Nước cứng là gì và có hại hay không?” là một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Đến nay, các tác hại của nước cứng đối với sức khỏe vẫn là chủ đề cần được nghiên cứu thêm.
Tuy nhiên, những tác hại mà nước cứng gây ra cho đời sống là rất nhiều. Các tác hại đó ảnh hưởng tới vật dụng trong nhà, chất lượng bữa ăn, và thậm chí là sức khỏe của gia đình bạn.
Tác hại của nước cứng đối với vật dụng trong nhà:
Khi tiếp xúc lâu ngày với nước cứng, các vật dụng trong nhà sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể:
- Bình chứa nước có cặn bẩn
- Ống dẫn nước bị tắc nghẽn do mảng bám tích tụ trong thành ống
- Cốc chén có mảng bám
- Gương và cửa phòng tắm bị xỉn màu
- Có mảng bám trên bồn rửa, bồn tắm và xung quanh vòi nước
- Ấm đun nước có một lớp váng dày ở trên thành và dưới đáy
- Quần áo bị giảm chất lượng do thô ráp
Bạn có thể nghĩ về rất cả những đồ dùng trong nhà thường tiếp xúc với nước. Nếu sử dụng nước cứng, tất cả các vật dụng đó đều bị ảnh hưởng. Ban đầu, những ảnh hưởng này chỉ dừng lại ở mặt thẩm mỹ. Song, qua thời gian, sản phẩm sẽ bị giảm chất lượng và hỏng hóc. Điều này kéo theo công sức và chi phí để bạn sửa chữa hoặc thay thế các thiết bị đó.
Tác hại của nước cứng đối với thực phẩm và đồ uống
Nước cứng cũng gây ra rất nhiều vấn đề cho thực phẩm và đồ uống của gia đình bạn. Những tác hại phổ biến bao gồm:
- Thực phẩm lâu chín
- Rau biến màu
- Thực phẩm giảm độ ngon và bắt mắt
- Cơm mất vị ngọt và nhuyễn
- Nước uống có vị tanh, nồng, hoặc chát
- Trà và cà phê giảm hương vị
- Trà và cà phê giảm độ trong và nổi váng
Nếu bạn là một người quan tâm tới ẩm thực, điều này thật khó chấp nhận phải không?
Tác hại của nước cứng đối với da và tóc:
Không chỉ dừng lại ở đồ dùng trong nhà và thực phẩm, nước cứng còn có hại cho da và tóc của bạn. Các tác hại đó là:
- Da bị nổi mụn
- Da bị ngứa do nước cứng không thể rửa trôi toàn bộ xà phòng
- Da bị khô
- Tóc bị xơ
- Tóc bị cứng
Điều này khiến da và tóc giảm chức năng và nhạy cảm hơn đối với những tác nhân có hại từ môi trường. Thêm vào đó, bạn sẽ giảm độ tự tin khi tiếp xúc với mọi người xung quanh. Nếu không nhận ra vấn đề đến từ nước cứng, bạn sẽ phải loay hoay tìm cách giải quyết mà vẫn không thể loại bỏ được nguyên nhân gốc rễ.
4. Giải pháp khắc phục các tác hại của nước cứng
Nước cứng gây ra thiệt hại về thời gian, kinh tế và cả sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được những hậu quả đó. Cụ thể, bạn có thể tham khảo một trong các biện pháp:
- Đối với nước cứng tạm thời (nước có nồng độ ion gây cứng thấp), bạn chỉ cần đun sôi là có thể loại bỏ độ cứng.
- Đối với nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần thì cần các phương pháp phức tạp hơn như sử dụng các chất để tạo phản ứng làm mềm nước.