Công dụng của nước làm bóng (nước trợ xả) máy rửa chén là gì?
Máy rửa chén cần một loại chất rửa riêng biệt khác hoàn toàn chất rửa chén thông thường như bột rửa chén hay nước trợ xả. Vậy tại sao cần phải có chất trợ xả và chúng có tác dụng như thế nào đối với máy rửa chén? Cùng DMG Chemical tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.
1. Nước làm bóng (nước trợ xả) máy rửa chén là gì?
Nước trợ xả (còn gọi là nước làm bóng) có tác dụng làm bóng và làm khô chén đĩa, dụng cụ nhà bếp,… và giúp các dụng cụ sạch sẽ hơn. Khi dùng nước trợ xả vào trong máy, máy sẽ tự động đưa chất làm bóng vào trước khi đi vào chu trình sấy khô chén đĩa.
Cụ thể, nguyên lý hoạt động của máy rửa chén là phun nước thật mạnh và tạo dòng xoáy để rửa các chất bẩn, do đó khi kết hợp với các chất tẩy rửa dành riêng (nước trợ xả) cho máy rửa chén để làm sạch và tạo độ bóng cho chén đĩa.
2. Công dụng của nước bóng máy rửa chén
- Làm bóng và làm khô bát đĩa, các đồ sành sứ, thủy tinh… trước khi sấy khô.
- Hạn chế các mảng bám Canxi, làm cho các dụng cụ sẽ trở nên bóng, sáng và sạch sẽ hơn. Đặc biệt là đối với chén, đĩa, dụng cụ ăn uống làm bằng thủy tinh và bạc.
- Hỗ trợ cho quá trình làm khô được nhanh hơn.
- Nhiều loại nước bóng với hương liệu tự nhiên giúp chén bát lưu giữ hương thơm dịu nhẹ suốt ngày dài.
Mặc dù đây không phải là sản phẩm nhất thiết phải có, nhưng các bà nội trợ sử dụng máy rửa chén lâu năm đều cho rằng dùng nước trợ xả cho máy rửa chén là thật sự rất cần thiết, vì vừa tiết kiệm chi phí chăm sóc máy rửa chén và dụng cụ nhà bếp, lại còn đỡ tốn thời gian.
3. Quy trình sử dụng nước bóng máy rửa chén
Bước 1: Loại bỏ thức ăn thừa trên chén, đĩa, xếp vào máy rửa bát theo đúng vị trí.
Bước 2: Mở ngăn dung dịch dùng để chứa chất làm bóng trên máy rồi đổ dung dịch đầy ngăn.
Bước 3: Sau đó chọn mức làm bóng từ 1 – 6 rồi đóng nắp lại, và bấm nút khởi động máy và các chu trình rửa diễn ra bình thường. Khi đến chu trình sử dụng chất làm bóng, máy sẽ tự động mở nắp để lấy.
4. Lưu ý khi sử dụng nước bóng máy rửa chén
Sử dụng nước làm bóng với liều lượng phù hợp
Chỉ cho nước bóng vào trong ngăn chứa với liều lượng phù hợp thường khoảng 50 ml. Đồng thời lựa chọn mức làm bóng phù hợp với chén bát, dụng cụ ăn uống trong máy.
Sử dụng kết hợp với chất trợ bóng
Dùng kết hợp chất trợ bóng để quá trình hong khô bát đĩa diễn ra nhanh chóng hơn và tiết kiệm điện năng.
Lưu ý trong khâu bảo quản
Bạn cần đậy kỹ nắp và bảo quản chất làm bóng nơi khô ráo, thoáng mát sau khi sử dụng, đặt ở nơi cao để tránh xa tầm tay trẻ em.
Lưu ý khi nước trợ xả bị tràn trong quá trình rửa bát
Khi gặp tình huống này, hãy dừng chu trình rửa, mở máy rửa bát để bọt tan hết và lau đi phần nước trợ xả bị tràn và gài chặt nắp ngăn đựng nước trợ xả. Sau đó, khởi động 1 chương trình rửa bất kỳ để xả nước, lặp đi lặp lại cho tới khi hết bọt trong máy.
Lựa chọn những sản phẩm nước làm bóng an toàn, uy tín
Tìm hiểu kĩ các dòng nước bóng hiện có trên thị trường và lựa chọn sản phẩm thích hợp. Đồng thời chọn mua sản phẩm nước làm bóng ở các cơ sở uy tín để đạt lượng tương ứng với giá thành của nó.
Phân loại đồ dùng trong máy rửa bát
Sắp xếp chúng hợp lý và lựa chọn chương trình rửa phù hợp để máy rửa bát cũng như để nước bóng phát huy tối đa hiệu quả.