Cách Sử Dụng Nước Rửa Chén Đúng Cách, Tiết Kiệm Bạn Nên Biết
Nước rửa chén là là một loại dung dịch không thể thiếu trong bất kỳ căn bếp nào, bạn có thể sẽ phải sử dụng chúng hàng ngày. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu hết về loại dung dịch này hay chưa? Tại sao việc sử dụng chúng lại quan trọng đến vậy? Đâu là cách sử dụng an toàn và không gây hại cho sức khỏe? Theo dõi bài viết dưới đây của DMG Chemical để được giải đáp những thắc mắc.
1. Nước rửa chén dùng để làm gì?
Nước rửa chén là một loại dung dịch an toàn và được sử dụng làm sạch dụng cụ ăn uống, nấu nướng. Chúng giúp làm sạch bát đĩa và loại bỏ mọi vi khuẩn do thức ăn để lại.
Nếu bạn vừa thưởng thức một bữa ăn ngập đồ chiên, hoặc một món cà ri Ấn Độ nhiều dầu mỡ, thì lúc này nước rửa chén thực sự là một vị cứu tinh.
Dầu mỡ có kết cấu khiến chúng bám vô cùng chắc vào các dụng cụ ăn uống, nấu nướng. Và chúng thì miễn nhiễm dưới tác động của nước. Có nghĩa là việc sử dụng nước thông thường để làm sạch những vết dầu mỡ cứng đầu đó là điều không thể. Thứ bạn cần là một loại chất tẩy rửa như nước rửa bát, cũng chính là cách rửa chén sạch để có thể loại bỏ toàn bộ lớp dầu mỡ này, đảm bảo bát đũa sẽ luôn được sạch sẽ.
Ngoài ra, nước rửa bát không chỉ dùng để rửa bát, nhiều người sử dụng chúng bằng cách pha loãng với nước để thổi bong bóng và chơi đùa với bạn bè. Tuy nhiên, hãy thật sự chú ý khi sử dụng loại dung dịch này để chơi đùa nhé! Mặc dù đã được nghiên cứu và đáp ứng độ an toàn cho người sử dụng nhưng đây vẫn là một chất tẩy rửa. Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng chúng để vệ sinh những vật dụng thường ngày khác như khăn lau bàn, bếp nấu, ghế, xe cộ,…
2. Nước rửa chén hoạt động như thế nào?
Nước rửa chén khá giống với xà phòng, đều là chất lưỡng tính. Và cách thức hoạt động thực sự rất thông minh. Trong dung dịch rửa chén có chứa các phân tử với hai mặt đối lập với nhau. Một bên là ưa nước và bên còn lại là kỵ nước.
Các đầu kỵ nước của các phân tử sẽ bám vào dầu mỡ trên đĩa bẩn của bạn. Trong khi đó, các đầu ưa nước sẽ cố gắng hết sức để ngấm vào nước. Điều tuyệt vời là các đầu ưa nước có kết cấu cứng hơn vì vậy các phân tử được hút vào trong nước để từ đó dầu mỡ cũng bị kéo theo. Hiểu một cách đơn giản, loại dung dịch này có thể tạo điều kiện cho những chất kỵ nước như dầu mỡ hòa vào với nước. Từ đó, việc loại bỏ dầu mỡ sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
3. Lượng nước rửa chén bạn nên sử dụng
Có nhiều người rửa bát bằng cách cho nước rửa chén trực tiếp lên trên bát đĩa chứ không hòa vào với nước. Việc này thật sự gây lãng phí.
Bởi trong dung dịch rửa chén có chứa Sodium Lauryl Sulfate (SLS). Đây là một chất giúp tạo bọt, thường thấy trong nhiều loại dung dịch tẩy rửa khác như dầu gội đầu, sữa tắm, bột giặt,… Và việc tạo bọt giúp chất bẩn được lấy đi dễ dàng hơn.
Bạn hoàn toàn có thể cho dung dịch rửa chén vào một bát nước sạch, sau đó tạo bọt và bắt đầu rửa bát. Việc tạo bọt giúp không những khiến chất bẩn được lấy đi dễ dàng hơn, đồng thời chúng còn giúp tiết kiệm hơn rất nhiều với nhiều lần rửa.
Vậy lượng nước rửa chén bao nhiêu là đủ? Với một lượng bát đũa trong mỗi bữa ăn của 3 – 4 thành viên bạn chỉ cần cho từ một đến hai giọt vào một bát nước nhỏ là đủ. Lưu ý, không nên thêm quá nhiều bởi chúng sẽ tạo ra một lượng bọt rất lớn đó, vừa gây lãng phí lại vừa khiến việc rửa bát gặp khó khăn hơn vì quá nhiều bọt đang nổi lên.
4. Lưu ý sau khi sử dụng nước rửa chén
Sau khi làm sạch chén bát bằng nước rửa chén, bạn cần rửa lại chén bằng nước nóng hoặc nước lạnh. Ở Anh, việc rửa lại chén bát bằng nước sạch sau khi dùng chất tẩy rửa không phổ biến. Đó là lý do họ chỉ sử dụng một bồn rửa bát duy nhất.
Trong khi đó ở Hoa Kỳ, việc này lại khá phổ biến. Nếu bạn đã từng thấy nhà bếp của người Mỹ có bồn rửa đôi, thì bạn sẽ hiểu được ngày. Bởi, một bồn rửa được sử dụng để rửa bát bằng dung dịch rửa chén; và bồn còn lại được sử dụng để tráng lại với nước sạch. Vậy tại sao việc tráng bát đĩa bằng nước sạch lại quan trọng đến vậy? Dưới đây là một số lý do:
- Đầu tiên, để nước rửa bát khô lại trên bát đĩa của bạn có thể ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn và đồ uống cho những bữa ăn tiếp theo. Mặc dù không phải ai cũng nhận thấy mùi lạ đó, bởi nhiều loại dung dịch rửa chén hiện nay thường có rất ít mùi. Nhưng với những người có khứu giác nhạy cảm hơn thì điều này thật sự gây khó chịu.
- Ngoài ra, váng của nước rửa chén còn có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của những dụng cụ bằng thủy tinh hoặc pha lê, khiến cho chúng trông bị đục, nhòe.
- Rửa bát đĩa bằng nước sạch cũng đảm bảo hơn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Trong nước rửa bát có chứa SLS và đây là một chất gây kích ứng có hại. Đó là lý do tại sao khi bạn gội đầu và không may để dầu gội dính vào mắt bạn sẽ cảm thấy bị châm chích. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sẽ rửa sạch tất cả những chiếc bát đũa này trước khi lau khô chúng.
- Sau khi rửa bát, nhiều người có thói quen không đổ bỏ phần thức ăn thừa vướng lại bên trong khay hứng bên dưới. Tuy nhiên việc này sẽ khiến vi khuẩn và nấm mốc có cơ hội phát triển. Vì vậy hãy vệ sinh cả bồn rửa và đổ phần thức ăn thừa đi để đảm bảo chúng luôn được sạch sẽ.
Trên đây là những kiến thức về cách sử dụng nước rửa chén hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Mong rằng bài viết sẽ thật sự có ích với bạn. Để biết thêm thông tin về những sản phẩm bạn đang sử dụng hàng ngày hoặc những mẹo vặt thú vị, hãy theo dõi DMG Chemical thường xuyên nhé!