4 LÝ DO BẠN KHÔNG NÊN DÙNG NƯỚC RỬA CHÉN ĐỂ LAU BẾP
Không gian bếp rất dễ bị bám bẩn bởi dầu mỡ, thức ăn và các vết ố trong quá trình nấu nướng. Nhiều người dùng lại có thói quen dùng nước rửa chén để lau bếp vì tưởng rằng sẽ làm sạch và khử mùi hiệu quả. Tuy nhiên, đây là một cách làm không đúng và có thể gây hại cho bếp cũng như sức khỏe của bạn. Hãy cùng DMG Chemical tìm hiểu vì sao không nên dùng nước rửa chén để vệ sinh bếp trong bài viết sau!
Vết bẩn không thể làm sạch tối ưu
Lý do đầu tiên mà bạn không nên dùng nước rửa chén để lau bếp chính là khả năng làm sạch kém hiệu quả. Sản phẩm vốn dĩ được thiết kế để làm sạch bát đĩa và các dụng cụ nấu nướng nên sẽ đồng nghĩa với việc sở hữu tính tẩy không cao so với các sản phẩm chuyên dụng cho việc vệ sinh bếp.
Do đó, nước rửa chén có thể không loại bỏ được hết các vết bẩn cứng đầu như dầu mỡ, ố vàng, mốc hay vi khuẩn trên bề mặt bếp.
Mất thời gian pha chế, chuẩn bị
Thêm một yếu điểm khi sử dụng nước rửa chén để lau bếp chính là bạn sẽ phải tốn thời gian cho việc pha chế hoặc chuẩn bị dung dịch. Nếu dùng nước rửa chén nguyên chất để lau bếp, bạn sẽ tạo ra quá nhiều bọt xà phòng và làm cho bếp bị nhờn. Do đó, bạn cần phải pha loãng nước rửa chén với nước sạch theo một tỷ lệ nhất định, chẳng hạn như 1:10 hoặc 1:20.
Điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của bạn hoặc khiến mẹ nội trợ mất thêm công sức mới đảm bảo bề mặt bếp không còn sót lại cặn xà phòng.
Độ phủ bóng bề mặt bếp không được đảm bảo
Nước rửa chén là một sản phẩm cần thiết để làm sạch bát đĩa và đồ dùng trong bếp. Tuy nhiên, nếu dùng nước rửa chén để lau bếp, bạn có thể gặp phải những vấn đề sau:
- Nước rửa chén có thể làm hỏng mặt bếp bằng inox, gỗ, đá hoặc kính do chứa thành phần không phù hợp. Từ đó, gây nên hiệu ứng ăn mòn, trầy xước hoặc làm mờ màu sắc của các chất liệu này.
- Chưa kể đến, dung dịch nước rửa chén sẽ để lại các vết bọt trên bề mặt bếp. Nếu không kỹ lưỡng xả lại bằng nước sạch sau khi lau bếp bằng nước rửa chén, bạn có thể để lại các vết bọt trắng xám trên nhiều bề mặt khác nhau. Điều này không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây khó khăn cho việc lau chùi lần sau.
Thành phần không chắc chắn an toàn với bề mặt bếp
Khi dùng nước rửa chén để lau bếp, bạn có thể gặp phải những vết bẩn cứng đầu từ nhiệt độ cao và cảm thấy khó chịu do không làm sạch được hoàn toàn. Đồng thời, nhiệt độ cao cũng khiến cho các hóa chất trong nước rửa chén phản ứng và tạo ra những chất độc hại.
Mong rằng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn biết được các lý do không nên dùng nước rửa chén để lau bếp và biện pháp thay thế. Đừng quên truy cập DMG Chemical thường xuyên nhằm cập nhật thêm nhiều mẹo hữu ích về chăm sóc nhà cửa và gia đình nhé.